Thưởng thức các món ăn nước dọc Việt Nam | Kinh nghiệm du lịch

http://armybox.vn/logo/sealock_logo.jpg  http://armybox.vn/logo/Givi_logo.jpg http://armybox.vn/logo/trackman_logo.jpghttp://armybox.vn/logo/n-rit_logo.jpg http://armybox.vn/logo/511_tactical.png http://armybox.vn/logo/volunteer_logo.jpg       
 http://armybox.vn/logo/coghlans_logo.pnghttp://armybox.vn/logo/swisstech_logo.jpghttp://armybox.vn/logo/naturehike_logo.jpghttp://armybox.vn/logo/gerber_logo.pnghttp://armybox.vn/logo/fanzipan_logo.png

Shop mới về 100 mẫu áo phông Thái Lan chất vải 100% Cotton: www.AoPhongThaiLan.Vn
Thùng xe máy Givi - Baga Givi chính hãng: www.ThungXeMay.Vn
Website về găng tay, bọc gối, áo giáp, đồ bảo hộ Motor:
www.GangTayXeMay.Vn
Website về balo 5.11 và quần 5.11 Tactical:
www.511Store.Vn
Website các loại mũ bảo hiểm:
www.MuPhuot.Vn
Website giày leo núi, giày Trek: 
www.GiayLeoNui.Net

Website về đồ Outdoor, đồ dã ngoại thương hiệu NatureHike:
www.NatureHike.Vn
Website áo mưa Givi, đồ Givi: 
www.AoChongNuoc.Com

Website về dụng cụ đa năng, Multi-Tool:
www.DungCuDaNang.Net

Thưởng thức các món ăn nước dọc Việt Nam PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ tư, 01 Tháng 7 2015 02:59

 

Là đất nước hình chữ S gắn liền với biển Đông, với rất nhiều sông, suối, kênh, rạch, ẩm thực Việt Nam cũng ảnh hưởng rất nhiều từ vị trí địa lý, địa hình cũng như khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vậy nên, khi nhắc đến Việt Nam không thể không nhắc đến những món ăn nước truyền thống, độc đáo được người dân Việt Nam ưa chuộng. Bên cạnh những món canh không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt thì mỗi vùng miền lại có một món ăn ấn tượng riêng, không chỉ là niềm tự hào của vùng quê đó mà còn được rất nhiều thực khách trong nước và quốc tế biết đến.

Trong bài viết này, cùng chúng tôi phượt dọc Việt Nam để khám phá những món nước hấp dẫn nhé!

Thắng cố vùng Tây Bắc

Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mông xuất hiện cách đây khoảng hơn 200 năm trước. Đây là món ăn không thể thiếu của các đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc, đặc biệt thường có trong các phiên chợ vùng cao.

Những nồi thắng cố rất lớn, đủ cho chục người ăn, được nấu từ thịt và nội tạng ngựa rửa ướp sạch cùng các gia vị truyền thống. Điều đặc biệt của món thắng cố là nước dùng rất ngon và ngọt.

Mùi thơm của thảo quả, củ xả quyện với vị béo ngậy của thịt và vị ngọt của nước dùng làm ấm lại không gian giữa thời tiết se lạnh ở vùng núi Tây Bắc.

 

 

 

 

 

 

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

Phở Hà Nội

Phở là một món nước đặt biệt đã gắn liền với người dân Thủ đô không biết từ bao giờ. Nếu là người mới đến Hà Nội, bạn chắc chắn nên thử món ăn độc đáo và nổi tiếng ở mảnh đất Hà thành này.

Trong món phở, công đoạn chế biến nước dùng (nước lèo) là quan trọng nhất. Nước dùng của phở truyền thống phải ninh từ xương bò cùng một số gia vị đặc biệt. Công thức của từng loại nước dùng cụ thể cho từng tiệm phở phải được giữ bí mật. Mặc dù vậy những người thưởng thức có thể nhận thấy các loại gia vị có trong nước dùng bao gồm thảo quả, gừng, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò gai, hành khô, tôm nõn… và không thể thiếu đuôi bò.

Phở ngon phải là phở có nước dùng trong, ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, có thêm chút chanh, ớt để vị thêm đậm đà hơn.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

Bún cá rô đồng Phủ Lý

Bún cá rô đồng là một nét độc đáo riêng trong ẩm thực ở Phủ Lý – Hà Nam. Bún cá rô mang đậm chất thôn quê, dân dã mà bất kỳ ai khi thưởng thức đều thấy ấm lòng. Nấu bún cá rô kể ra thì đơn giản nhưng chế biết rất kỳ công, cá rô luộc gỡ lấy thịt, đem rim khô nhân trong bát, bún hoặc bánh đa, thêm các loại rau và gia vị rồi chan nước dùng.

Bưng bát bún cá rô đồng nghi ngút khó, mùi thơm tỏa ra từ cá rô rim gừng thêm chút màu xanh của rau muống và những sợi bún trắng tinh, mềm mại chỉ muốn ăn xong bát này để thưởng thức thêm một bát nữa.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

Phở bò Nam Định

Cũng là phở nhưng đặc sản phở bò Nam Định có đặc trưng riêng không thể lẫn với phở của các vùng khác.

Phở bò Nam định cũng có những đặc điểm chung như phở vùng khác là gồm bánh phở, nước phở, thịt bò hoặc thịt gà và một số gia vị kèm theo nhưng mang cái khác toàn diện. Đó là phở Nam định sợi nhỏ ngon, mềm không như sợi bánh to vùng khác. Thịt bò được thái mỏng đập đập, nhúng và vớt trong khoảng thời gian phù hợp nên vẫn giữ được vị béo, ngon của thịt. Và nước dùng thì mang tính gia truyền mà những người thợ thường giấu bí quyết pha chế của mình.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

Miến lươn Nghệ An

Miến lươn Nghệ An là một món ẩm thực độc đáo vì không phụ thuộc quá nhiều vào cách chế biến mà chủ yếu từ vị thơm, ngon, ngọt bùi, mát bổ… của thịt con lươn.

Khác với cháo lươn, miến lươn không quá đậm vi cay và ngoài nguyên liệu là thịt lươn thì cần thêm một ít mộc nhĩ, rau răm. Ngoài miến lươn nước thì miến lươn xào cũng là một món bạn nên thử.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

Bánh canh Quảng Bình

Bánh canh là một món nước bình dân, khá phổ biến ở Quảng Bình. Bánh được làm từ bột gạo thơm, dẻo hạt và trắng tinh. Độ ngon của bánh canh phụ thuộc phần lớn vào nước dùng. Thông thường, nước dùng bánh canh ở Quảng Bình được hầm từ xương heo, xương tôm, cá.

Mùi nước dùng của nồi bánh canh tỏa hương ngào ngạt, có thể thêm một chén nước mắm pha ớt sẽ giúp hương vị thơm ngon hơn. Nếu có dịp đến Quảng Bình, bạn đừng quên thưởng thức món bánh canh nhé!

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

Bún bò Huế

Đến với xứ Huế mộng mơ, nếu không thưởng thức món đặc sản bún bò thì quả thực là điều tiếc nuối. Món ăn này có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo cùng nước dùng đặc trưng. Đôi khi bún bò ở Huế còn được thêm thịt bò tái, chả cua và các loại nguyên liệu khác tùy sở thích người nấu.

Người Huế thường cho thêm một ít mắm ruốc vào tô bún bò tạo nên một hương vị rất riêng của bát bún. Vị ngon, mềm vừa đủ của thịt bò, hòa với vị ngọt của nước dùng, vị cay của tí ớt bột thêm vị mát của giá, rau thơm, xà lách… làm bát bún bò thêm đậm đà hơn.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

Bún chả cá Đà Nẵng

Bún chả cá Đà Nẵng là một đặc sản nức tiếng của thành phố này. Vị nước dùng thanh mát cùng những miếng chả cá đậm đà khiến du khách đều cảm thấy hài lòng khi thưởng thức.

Chả làm từ cá thu, cá mối, cá nhồng… sau khi lọc bỏ xương xay hoặc giã nhuyễn, nên gia vị rồi nặn thành miếng to tròn, có thể chiên vàng hoặc hấp cách thủy.

Bún chả cá ngon từ nước dùng hầm xương, đến vị chua chua của cà chua, của dứa, vị bùi bùi của bí đỏ, độ giòn của măng và vị béo cả cá không tạo cảm giác ngán cho người ăn.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

 

 

 

 

 

Bún tôm Bình Định

Bún tôm Bình Định là một món ăn đơn giản nhưng lại khiến người ta ăn một lần sẽ nhớ mãi không thôi của miền đất võ.

Hình thức đơn giản nhưng chế biết bún tôm khá kỳ công. Bún được làm thủ công tại chỗ, cùng với ít tôm giã nhuyễn và chế phần nước xáo vào, rắc thêm tí tiêu, bột ngọt, hành hương…

Sợi bún được người nấu làm khá nhỏ, mềm kết hợp với vị ngọt của tôm và nước dùng nóng hổi mang lại một hương vị hấp dẫn. Bún tôm ở Bình Định có thể ăn kèm với bánh tráng nướng.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

Bún sứa Nha Trang

Ở mảnh đất đầy nắng và gió Nha Trang, các món ẩm thực hầu hết đều được làm từ nguồn hải sản vô cùng phong phú nơi đây.

Nếu bạn có dịp ghé Nha Trang, hãy thưởng thức món bún sứa thơm lừng và nóng hổi. Sứa để làm bún được vớt từ đảo xa, nhỏ bằng ngón tay, trắng đục, ăn có vị giòn. Nước lèo được nấu từ cá liệt có độ ngọt tự nhiên, thanh mát mà không cần thêm nhiều gia vị.

Bún sứa có thể ăn kèm với chả cá, cá tươi thêm ngon lành, bổ dưỡng.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo
Lẩu thả Phan Thiết

Lẩu thả (hay còn gọi là lẩu hải sản của vùng biển Mũi Né, Phan Thiết, Việt Nam) là món ăn nổi tiếng không chỉ ở Phan Thiết mà còn được nhiều thực khách nước ngoài biết đến. Lẩu thả là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu đại diện cho: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, đó là sự hòa quyện của thịt heo luộc, trứng chiên cắt sợi, các loại rau quả và đặc biệt là cá mai được lóc xương thành phi lê rồi chần qua nước cốt chanh cho vừa chín tái và thấm ướp với tỏi ớt, gia vị.

Nước dùng chính là phần linh hồn của món ăn này, nó được tạo thành từ nước hầm xương, tôm nõn xay nhuyễn và cà chua. Ngoài ra, món ăn này không thể thiếu nước chấm pha từ nước mắm, nước me chua, đậu phộng rang, ớt, chuối sứ tạo nên hỗn hợp đậm đà, thơm nức mũi.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

Hủ tiếu Sài Gòn

Hủ tiếu là món ăn có mặt trên khắp các con phố của Sài Gòn. Món ăn dân dã này trở thành nét văn hóa tiêu biểu không thể thiếu của người Sài Thành, đặc biệt là hủ tiếu Nam Vang.

Thành phần chính của món hủ tiếu là sợi hủ tiếu, lòng heo, tôm, cua, thịt bằm và nước lèo được ninh từ xương heo hòa lẫn cùng mùi vị của miếng tỏi phi thơm phức.

Bên cạnh đó, hủ tiếu bột lọc, hủ tiếu cá, hủ tiếu hồ, hủ tiếu sườn… cũng là những món ăn biến tấu khác nhau của hủ tiếu mê hoặc thực khách.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

Lẩu cá kèo Sài Gòn

Cá dai, săn chắc cùng các loại gia vị chua chua như me, dấm, lá giang tạo nên một nồi nước dùng vị thanh, dễ chịu, đó là lý do khiến lẩu cá kèo là món ăn ưa thích ở Sài Gòn. Đây là món ăn được người dân Sài Gòn tự hào giới thiệu với bạn bè gần xa. Nó không phải là món ăn hoa mỹ, phức tạp mà rất đơn giản, dân dã, nhưng lại khiến thực khách nhớ lâu.

Bạn có thể thưởng thức món lẩu này bất kỳ thời gian nào trong ngày, mùa nào trong năm ở thành phố nhộn nhịp này.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

Lẩu cua đồng Sa Đéc

Lẩu cua đồng là món ăn dân dã được yêu thích ở nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên ở Sa Đéc, được nếm thử món lẩu cua đồng đều khiến thực khách ngạc nhiên bởi sự ngon miệng và sự hòa quyện tuyệt vời giữa các loại gia vị.

Món lẩu của đồng có vị nồng nồng của riêu cua, vị ngọt béo từ hải sản, vị mát mẻ của các loại rau tạo nên một hương vị hài hòa, dễ chịu, xua tan cái nóng bức từ bên ngoài.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

Lẩu ốc bươu cơm mẻ nấu chuối miền Tây

Nếu có dịp về miền Tây, bạn đừng bỏ qua cơ hội để thưởng thức món lẩu ốc bươu cơm mẻ nấu chuối vô cùng độc đáo. Miếng thịt ốc dai giòn, ngọt lẫn chuối xanh vị bùi bùi, tàu hũ, thịt ba rọi béo béo, lá tía tô, lá lốt thơm cùng nước dùng ngọt, từng thứ cho vào miệng ăn chậm rãi, bạn sẽ “ngấm” được hương vị từng loại vô cùng ngon miệng.

Phượt dọc Việt Nam thưởng thức các món nước độc đáo

 

 

 



Theo http://www.tiin.vn

Cập nhật ngày Thứ năm, 08 Tháng 10 2015 23:40
 

ArmyBoxVN

DANH MỤC SẢN PHẨM

Kinh nghiệm du lịch

STATICS